Khóa cửa điện tử là gì và hoạt động như thế nào

Khóa cửa điện tử là gì?

Khóa cửa điện tử là một cách để thay thế chìa khóa hoặc thêm các tính năng tự động hóa bổ sung, như khóa hoặc mở khóa từ xa. Mặc dù thường thấy nhất trên điện thoại thông minh hay ô tô, nhiều nhà cung cấp đã mang vào sản phẩm khóa cửa điện tử để ứng dụng cho các gia đình và doanh nghiệp.

Khóa cửa điện tử hoạt động như thế nào?

Bất kì loại khóa cửa nào, dù một chốt hay nhiều chốt thì chúng đều được thực hiện để vượt qua khe hở giữa mặt bên của cửa và khung cửa, ngăn cản sự ra vào. Đây có thể là “chốt lò xo”, được giữ cố định bằng lò xo và cho phép cửa đóng (nhưng không mở lại) khi bị khóa, hoặc “chốt chết” an toàn hơn, vẫn giữ nguyên vị trí cho đến khi được mở khóa bằng tay. 

Trong cả hai trường hợp, việc đóng và mở khóa được thực hiện bằng cách xoay vật thể xác định (núm hoặc chìa khóa trong trụ khóa) để di chuyển bu lông hoặc chốt.

Ss2

Khóa chìa khóa truyền thống:

Sử dụng một số biến thể của phương pháp “chốt và ổ khóa”, trong đó trụ khóa được giữ cố định bằng một hàng các chốt kim loại nhỏ, mỗi chốt bao gồm một nửa trên và dưới. Khi một chìa khóa được đưa vào và xoay, cạnh “răng cưa” không đồng đều đảm bảo rằng mỗi chốt được di chuyển một khoảng cách nhất định. Chỉ có thể quay hình trụ khi mỗi chốt được di chuyển vừa đủ để tạo ra sự phân cách thẳng giữa nửa trên và nửa dưới của tất cả các chốt.

Khóa cửa điện tử:

Cũng liên quan đến các bộ phận được gọi là “bộ truyền động”, kết nối bu lông hoặc xi lanh với một động cơ nhỏ được chôn hoàn toàn trong chính cánh cửa hoặc khung. Động cơ được điều khiển bằng xung điện kết hợp với modul điều chỉnh điện áp chống nhiễu. Khóa có thể được kích hoạt theo một số cách: bằng thẻ điện tử, bằng bàn phím hoặc bằng cảm biến vân tay. Dù bằng cách nào, khóa cửa điện tử được định cấu hình để khởi động bộ truyền động điều khiển bằng động cơ chỉ khi nó đã nhận được đầu vào điện tử chính xác.

Khóa Điện Tử Là Gì
Khóa Cửa Điện Tử Là Gì?

Ưu nhược điểm của mỗi loại khóa:

Mỗi phương pháp khóa đều có ưu và nhược điểm riêng:

Các chìa khóa vật lý, chẳng hạn như chìa khóa kim loại, chìa khóa thẻ hoặc điều khiển từ xa cầm tay, có thể bị mất hoặc hư hỏng, trong khi mã khóa số có thể bị quên (hoặc học và ghi nhớ bởi người khác). 

Người dùng có thể thay đổi mật mã cho khóa điện tử một cách nhanh chóng và dễ dàng khi cần thiết, trong khi việc thay đổi ổ khóa và chìa khóa vật lý đòi hỏi phải có chuyên môn và phần cứng chuyên dụng. Sự cố mất điện (hết pin) là vấn đề đối với các loại khóa điện tử, khiến chúng vẫn bị khóa hoặc mở khóa cho đến khi có điện trở lại. Hiện tại, các dòng khóa đều được trang bị tính năng cảnh báo pin yếu khi nguồn điện xuống thấp để người dùng có thể chủ động thay thế pin mới.

Trên hầu hết các khóa cửa điện tử, bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp giữa chìa khóa vật lý và mở khóa thông minh trên cùng một cánh cửa. Ví dụ: bạn có thể sử dụng chìa khóa vật lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc hết pin, nhưng bạn nên sử dụng vân tay, mã số hoặc thẻ từu để mở khóa cửa hàng ngày. Điều này cung cấp thêm một sự tiện lợi và an toàn cho người dùng và cung cấp thêm nhiều chức năng tiện ích khách.

Với hệ thống tự động thông minh, khóa cửa điện tử có thể được điều khiển và giám sát từ xa.

Khóa Cửa Điện Tử Là Gì? Cách Hoạt Động Của Khóa Điện Tử?
Khóa Cửa Điện Tử Là Gì? Cách Hoạt Động Của Khóa Điện Tử?

Trong trường hợp ô tô, điều này có nghĩa là bạn có thể khóa và mở khóa cửa (hoặc mở cốp hoặc nổ máy) trong khi vẫn còn cách xe một khoảng cách. Với gia đình hoặc doanh nghiệp, điều này có thể có ý nghĩa hơn thế nữa. Hệ thống tự động có thể được lập trình để khóa cửa cho bạn vào những thời điểm đã định trong ngày, đề phòng trường hợp bạn quên. Các ứng dụng giám sát từ xa có thể cho phép bạn sử dụng điện thoại thông minh của mình để xem có bất kỳ cánh cửa nào được mở khóa hay không và khóa chúng từ mọi nơi trên thế giới. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể mở khóa cửa từ xa để tiếp cận nhân viên cảnh sát và cứu hỏa nhanh chóng, không phá hoại nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra khi bạn vắng nhà.

Nếu bạn muốn biết thêm về những ổ khóa điện tử thông minh này, hãy gọi 0935.889.885 và  trao đổi trực tiếp để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ chúng tôi.

Chia sẻ

One thought on “Khóa cửa điện tử là gì và hoạt động như thế nào

  1. Pingback: Chọn khóa cửa chống trộm an toàn và tiện lợi - Ngân Hàng Khóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935 889 885