Chia Sẻ Kinh Nghiệm Mua Và Lắp Đặt Khóa Điện Tử Thông Minh

Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm sau 2 tuần tìm hiểu nghiên cứu, chạy ngược chạy xuôi hỏi người này người kia, chạy tới mấy cửa hàng để trải nghiệm thực tế về khóa cửa thông minh. Kinh nghiệm này bắt đầu từ việc xem cánh cửa của bạn có phù hợp để lắp ổ khóa thông minh hay không, nên mua sản phẩm hãng nào, cần chú ý những điểm nào khi chọn mua khóa để không phí tiền hỏng cửa, giá cả bên nào hợp lý nhất.

Cuối cùng mình chốt mua khóa cửa thông minh Bosch ID450 (hãng Bosch này thì ko cần phải nói về chất lượng). Sau đây mình sẽ nói về kinh nghiệm trước, bài review về khóa mình để bài sau nhé.

Cửa nhà bạn có phù hợp để lắp khóa thông minh hay không?

Các loại ổ khóa thông minh hiện nay thường yêu cầu cửa có độ dày ít nhất 40mm (4cm trở lên). Mình tìm hiểu qua Google thì có nhiều loại còn đòi độ dày là 6cm nữa kìa. Lý do là vì phần lõi khóa rất dày và chắc chắn, nó to và dày hơn so với ổ khóa bình thường nên nếu cửa mỏng hơn thì bạn sẽ gặp khó khăn khi lắp.

Đa số những cánh cửa chính hiện tại của những căn nhà chung cư mới thì đều dày 4cm trở nên lên không sao, cửa phòng ngủ, phòng làm việc… thì có thể mỏng hơn nên anh em nhớ đo trước. Trong trường hợp cửa không đủ dày thì vẫn có cách lắp được nhưng cần phải ốp thêm hai miếng gỗ hai bên nhìn hơi mất thẩm mỹ – không được đẹp cho lắm
Khi chọn mua các mẫu khóa, bạn nhớ để ý coi nhà sản xuất yêu cầu độ dày là bao nhiêu nhé.

Kinh Nghiệm Mua Khóa Cửa Điện Tử
Kinh Nghiệm Mua Và Lắp Đặt Khóa Điện Tử

Nên chọn khóa thẻ từ, vân tay, hay password?

Với mình thì vân tay và password là hai cái cần phải có. Thẻ từ thì mình thấy rườm rà quá, phải mang thêm một thứ trong người. Mình ở chung cư nên đã có một cái thẻ từ để đi thang máy và ra vào bãi xe rồi, thêm cái thẻ từ cửa nữa chắc héo.

Mình dùng nhiều nhất là cảm biến vân tay, nó tiện lắm anh em. Giống điện thoại, anh em về tới nhà chỉ cần rờ vào là cửa mở, anh em bước vào rất tự nhiên, nhẹ nhàng. Cảm biến vân tay cũng được thiết kế ở những vị trí mà anh em thường sờ vào khi mở cửa nên tiện. Như trên con ID450 của mình thì nó nằm ngay vị trí mà mình thường cầm vào tay cầm luôn.

Password thì hữu ích trong trường hợp vân tay của bạn khó đọc, tay ướt, hoặc lỡ xui xui mất ngón tay =)) Bạn cũng có thể thiết lập password tạm thời cho một người thân, bạn bè, thợ… để họ vẫn có thể vào được nhà khi bạn đi vắng, nhưng chỉ dùng được 1 lần thôi (gọi là One Time Password).
Riêng mấy con khóa Bosch làm được trò hay là bạn có thể nhập một chuỗi số bất kì, miễn trong chuỗi đó có chứa pass đúng là cửa sẽ mở. Những người đứng xung quanh bạn sẽ không thật sự biết đâu là pass đúng.

Kinh Nghiệm Mua Khóa Cửa Điện Tử
Kinh Nghiệm Mua Và Lắp Đặt Khóa Điện Tử

Nhất định phải mua loại có chìa khóa cơ

Trong trường hợp xui xui mà pin của ổ khóa hết mà anh em quên sạc, hoặc bỗng một ngày bạn quên password hay vân tay lỗi không thể mở được, thì bạn vẫn còn chìa khóa cơ để ra vào nhà. Lúc đi mua ổ khóa thông minh anh em nhớ chọn mua loại nào có chìa cơ nhé.

Cũng giống ổ khóa bình thường, chìa khóa cơ đi kèm theo ổ khóa thông minh cũng có 2 chiếc, một chiếc mình sẽ móc vào chùm chìa khóa hiện tại, một cái cất đi sơ cua hoặc đưa cho vợ / bạn / bạn cùng phòng / bạn cùng giường giữ chung. Vậy cho yêm tâm.

Nhớ mua loại có cổng cấp nguồn khẩn cấp

Thực ra cái này mua xong mình mới để ý, rằng trên ổ khóa của mình có một cổng microUSB nhỏ. Cổng này sẽ dùng để gắn vào pin dự phòng, nó có thể cấp điện tạm cho ổ khóa hoạt động khi bị hết pin, đủ để bạn có vào được nhà và thay cục pin khác cho ổ khóa. Thêm một giải pháp nữa bên cạnh chìa cơ để bạn có thể mở cửa trong tình huống bị hết pin mà không cần phải đục khóa (đục khóa = hư khóa, phải đi mua lại cái mới).

Kinh Nghiệm Mua Khóa Cửa Điện Tử
Kinh Nghiệm Mua Và Lắp Khóa Cửa Điện Tử

Nhớ để ý hướng của tay nắm cửa

Một số loại khóa thông minh như phân biệt tay nắm về phía bên trái hoặc bên phải. Như nhà mình nằm ở bên trái của hành lang, tay cầm mở cửa sẽ phải quay về phía bên trái (nhìn theo hướng đứng từ trước cửa nhìn vào trong nhà). Khi anh em đi mua khóa thì nhớ để ý vụ đó, chứ mua về bị ngược thì thốn lắm.

Nên kiếm sẵn thợ khóa biết thay khóa thông minh

Thay khóa không phải là chuyện dễ dàng, bạn phải đục đẽo khá nhiều và nếu không rành có thể làm hư hỏng ổ khóa, hoặc tệ hơn là hư luôn cánh cửa gỗ của bạn. Mình đi tìm sẵn vài anh thợ khóa đã từng có kinh nghiệm lắp khóa thông minh rồi mới dám mua, xong nhờ ảnh thi công.

Nếu anh em muốn tự xử lý thì cũng được, nhưng đảm bảo anh em phải có sẵn máy khoan, máy khoét lỗ ở cửa, tuốc nơ vít… Mình không rành mấy vụ đồ mộc nên không dám tự làm hehe.

Chia sẻ với anh em nhiêu đây trước, có gì mới mình sẽ viết thêm bài nha. Trong thời gian tới mình sẽ làm trên tay cái Bosch ID450 của mình cho anh em xem nhé.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935 889 885